Tổng hợp các các lỗi trong bóng đá thường gặp nhất hiện nay!

các lỗi trong bóng đá

Trong bóng đá, các lỗi trong bóng đá là những hành động của cầu thủ bị trọng tài cho là không công bằng và sau đó bị phạt. Các pha phạm lỗi được xử lý theo Luật 12 của Luật bóng đá. Để đam mê bóng đá hay chơi fair play, chúng tôi xin giới thiệu đến các bạn những hình phạt phổ biến nhất trong bóng đá. 

Luật bóng đá là gì? 

các lỗi trong bóng đá
Luật bóng đá là gì?

Luật bóng đá tạo thành một hệ thống thống nhất các quy tắc áp dụng cho các trận đấu bóng đá. Chúng được ban hành bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (viết tắt IFAB – Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế). Hệ thống luật lệ cạnh tranh này áp dụng cho tất cả các nước trên thế giới. Tất cả các cầu thủ, huấn luyện viên, trọng tài và người hâm mộ phải nắm rõ những quy định này. 

Các lỗi trong bóng đá phổ biến trên sân

các lỗi trong bóng đá
Các lỗi trong bóng đá điển hình

Các lỗi trong bóng đá phổ biến mà anh em thường gặp nhất trên sân như là:

Các lỗi trong bóng đá bị phạt trực tiếp 

Lỗi đá phạt trực tiếp chỉ được thực hiện nếu bóng được nắm lấy bằng một bộ phận cơ thể không phải bằng tay. Bóng đá có nhiều lỗi được coi là lỗi không bắt buộc, được FIFA quy định rõ ràng. Hãy cùng điểm qua các lỗi trong bóng đá  cơ bản thường gặp trong các trận đấu bóng đá. 

Cầu thủ phạm một trong các lỗi trên sẽ được trọng tài kiểm tra để đánh giá mức độ nghiêm trọng của hành vi và lỗi cố ý hay không do sơ suất hoặc thiếu tôn trọng. Dựa trên những cân nhắc này, các biện pháp xử phạt thích hợp sẽ được áp dụng, bao gồm phạt trực tiếp và có thể là thẻ phạt. 

Hầu hết các lỗi dẫn đến đá phạt trực tiếp đều liên quan đến sự tiếp xúc giữa các cầu thủ đối phương. Tiếp xúc giữa các cầu thủ là một phần của trò chơi, nhưng hầu hết các tiếp xúc vật lý đều bị cấm theo luật bóng đá hiện hành. Điều này có nghĩa là trong bóng đá, cuộc tranh giành bóng nên tập trung chủ yếu vào quả bóng chứ không phải vào cầu thủ sở hữu nó. 

Các lỗi trong bóng đá bị phạt gián tiếp

Theo quy định của trọng tài bóng đá, cầu thủ phạm một trong 4 lỗi sau đây sẽ bị hưởng quả phạt  gián tiếp: 

 • Chơi nguy hiểm. 
 • Chặn bước tiến của kẻ thù. 
 • Bất kỳ vi phạm nào không được đề cập trong Luật XII đều dẫn đến cảnh cáo hoặc bị loại.

Lỗi phạt thẻ vàng

các lỗi trong bóng đá
Lỗi phạt thẻ vàng

Lỗi thẻ vàng trong bóng đá là một trong các lỗi trong bóng đá, cần thiết đối với các hành vi vi phạm sau: 

 • Xảy ra các hành vi phi thể thao như đẩy, kéo, vấp ngã,… cầu thủ đối phương. 
 • Cố ý có hành động hoặc lời nói khiêu khích phản đối quyết định của trọng tài. 
 • Cố tình trì hoãn trận đấu để câu thêm thời gian (thường gặp ở các đội dẫn trước về tỉ số). 
 • Tiếp tục vi phạm luật bóng đá. 
 • Không quan sát khoảng cách chính xác trong khi đá phạt. 
 • Cầu thủ tự nguyện vào sân hoặc trở lại sân mà không có sự đồng ý của trọng tài. 

Cầu thủ bị thẻ vàng sẽ được trọng tài ghi vào sổ nhỏ và coi như lời cảnh cáo của trọng tài đối với cầu thủ đó. Người chơi có hiểu biết có thể tiếp tục chơi một trận bóng đá. Tuy nhiên, cầu thủ nào nhận cảnh cáo lần thứ hai và nhận thẻ vàng trong trận đấu sẽ bị đuổi khỏi sân. Và đội bóng này sẽ tiếp tục thi đấu chỉ với 10 cầu thủ. 

Vi phạm thẻ đỏ trong bóng đá 

các lỗi trong bóng đá
Vi phạm thẻ đỏ trong bóng đá

Các lỗi trong bóng đá sau sẽ dẫn đến thẻ đỏ – một trong những hình phạt của bóng đá mà không cầu thủ nào mong muốn: 

 • Xảy ra hành vi bạo lực trên sân bóng nghiêm trọng. 
 • Lối chơi tàn bạo và nguy hiểm, gây thương tích nặng cho các cầu thủ khác. 
 • Cố ý nhổ vào đối phương hoặc bất kỳ người nào khác có mặt trên sân. 
 • Cố ý dùng lời nói hoặc hành động xúc phạm, hạ nhục đối thủ hoặc trọng tài. 
 • Cố ý cản phá khung thành hoặc cơ hội ghi bàn của đối phương, đặc biệt ở khu vực 16m50 bằng cách cố tình dùng tay chơi bóng. 
 • Cầu thủ phải nhận thẻ vàng thứ hai của trận đấu. 
 • Trong các trận đấu sử dụng hệ thống VAR, nếu cầu thủ vào khu vực xem video trận đấu sẽ ngay lập tức nhận thẻ đỏ. 

Thẻ đỏ là hình phạt rất nặng và có thể coi là nặng nhất về các lỗi trong bóng đá. Cầu thủ nhận thẻ đỏ sẽ phải rời sân thi đấu. Và cầu thủ này thậm chí còn không được phép ở lại khu vực kỹ thuật của đội và phải rời sân hoàn toàn. 

Trường hợp cầu thủ mắc các lỗi trong bóng đá là bị thẻ đỏ là thủ môn, huấn luyện viên buộc phải thay 1 trong 10 cầu thủ trên sân để thay thế thủ môn mới. Khung thành không bao giờ được bỏ trống, không có thủ môn, đó là quy định trong luật bóng đá. Trong trường hợp hiếm hoi một đội đã hết quyền thay đổi cầu thủ, một trong 10 cầu thủ trên sân phải xuống làm thủ môn. 

Lỗi phạt đền

Trọng tài cho hưởng phạt đền nếu cầu thủ thực hiện quả đá phạt trực tiếp vào vòng cấm đội chủ nhà. Cố ý hoặc vô tình dùng tay đánh bóng ở khu vực này mà không đưa sát người vào quá gần cũng bị phạt. Đó có thể là một sai lầm vô hại và cầu thủ vi phạm có thể không bị phạt thẻ nhưng nó ảnh hưởng đáng kể đến cấu trúc trận đấu, trọng tài cho rằng mình không có lỗi và đối phương bị phạm lỗi. 

Kết luận

Trên đây là tổng hợp của chúng tôi về các lỗi trong bóng đá. Hy vọng sau khi đọc những thông tin trong bài viết này bạn biết thế nào là vi phạm bóng đá và mức phạt tương ứng là gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *